...

CÁCH LỰA CHỌN MÁY HÀN QUE ĐIỆN TỬ MINI DƯỚI 3 TRIỆU TỐT NHẤT_BÀI 149

Hiện nay nhu cầu sử dụng máy hàn que điện tử mini là rất nhiều, vì giá thành rẻ, gọn nhẹ và sự tiện lợi của nó mang lại. nhưng hiện nay trên thị trường những dòng máy hàn que điện tử mini dưới 3 triệu thường do Việt Nam sản xuất hoặc nhập từ trung quốc về lắp, hay còn gọi hàng liên doanh.

Ngày đăng: 30-01-2019

3,727 lượt xem

Thường những công ty lắp ráp sản xuất  máy hàn que điện tử mini tại việt nam họ sẽ sản xuất rất nhiều mẫu mã chủng loại khác nhau làm cho khách hàng khó lựa chọn được một con máy hàn nào phù hợp nhất , nhất là khi chúng ta thường thích thương hiệu hơn. Hôm nay rảnh rỗi mình viết bài, mình thì chưa có kinh nghiệm viết bài, gọi là chỉ có chút hiểu biết  để chia sẻ đến các anh em.

 

Máy hàn que điện tử mini dưới 3 triệu tuy là sản phẩm giá trung tiền, và chất lượng thì có thể thua kém hàng nhập khẩu từ  nhật Bản hay Của Mỹ nhưng không đáng kể, với mức tiền khá là hấp dẫn phù hợp với người dân và cho những anh em đi công trình hay mang vác, leo trèo vì vậy doanh số của những máy hàn que điện tử mini  này vẫn rất cao, có thể nói là cao nhất.

Chúng ta sẽ kiểm tra chất lượng của máy hàn que điện tử mini qua 3 tiêu chí, mà quý khách hàng những người không biết về máy hàn que điện tử  có thể biết được.

 

1/ Xác định được nhu cầu hàn của anh em  là hàn cho vật liệu gì? sắt dày bao nhiêu ly?

2/ Xem mạch của máy hàn que điện tử mini  qua các khe hở.

3/ Thử chất lượng mối hàn độ mồi máy hàn xem mạnh hay yếu

 

4/ Xem chất lượng vỏ và sự chắc chắn


Và bây giờ chúng ta cùng nhau xem tiêu chí đầu tiên.


1/ Xác định được nhu cầu hàn của anh em  là hàn cho vật liệu gì? sắt dày bao nhiêu ly

Trước tiên để mua máy hàn que điện tử mini dưới 3 triệu anh em nên xác định được nhu cầu của mình là mua về sử dụng cho vấn đề gì? hàn lặt vặt trong gia đình, hoặc lâu lâu mới lấy ra hàn, hay mua về hàn chuồng heo, chuồng bò, hàn sắt hộp mỏng...Anh em nên hiểu rằng không phải cứ mua 1 con máy hàn có hiệu chẳng hạn là ARC 200. hay MMA 200A là anh em ta có thế hàn tuốt luốt, sắt dày mỏng ta hàn tất, và cày ngày càng đêm đâu nhé!

 

 

Mình muốn nói với anh em rằng thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hàn, nhìn vỏ máy anh em không thể đánh giá là con máy đó đạt công suất 100% được, người bán thì nói " con này hàn được que 3,2 ly, con kia hàn ngày hàn đêm " Nhưng?? anh em hàn đi rồi sẽ thấy cái cảnh, đa số các loại máy hàn mới mua thì con nào mà chả hàn được? vấn đề quan trọng sử dụng tốt và bền trong bao lâu?

Đa số các hãng sản xuất máy hàn que điện tử mini hiện nay thường họ ghi ký hiệu là Zx7 200 hay Arc 200, nghĩa là anh em không nên hiểu rằng nó là loại có dòng hàn 200A, bởi vì để biết được dòng hàn cần phải có đồng hồ đo chuyên dụng, mới đo được dòng hàn ra thực sự là bao nhiêu...

 

Anh em muốn đo dòng hàn thật của máy hàn thì cần phải có đông hồ VOM 1 chiều chuyên dụng.

Lý do tại sao máy hàn que điện tử mini lại có giá rẻ và giá mắc khi bạn thấy ủa? 2 máy giống hệt nhau. Nhưng sự thật là???

Hiện nay đa số các loại máy hàn que điện tử mini thường có loại 1 bo và loại 3 bo mạch ....

Loại 1 bo mạch và 3 bo mạch sử dụng công nghệ IGBT:

 

 

Về giá cả thì tùy vào nhu cầu của anh em hàn cho vật liệu gì, thì sẽ lựa chọn con máy có công suất khác nhau và giá tiền sẽ khác nhau, và máy công suất lớn hơn thì cấu hình lớn hơn linh kiện nhiều hơn và ngược lại.

Loai 1 bo mạch : Là dòng máy chuyên dành cho gia đình, thường có dòng máy ghi ký hiệu là Zx7 200... thường máy có trọng lượng rất nhẹ, sử dụng công nghệ IGBT, và giá thành sẽ rẻ hơn loại máy hàn 3 bo mạch và sử dụng công nghệ Mosfe

Loai 3 bo mạch : Loại này, sử dụng cho cả gia đình và cho công trình dân dụng. thường có ký hiệu là MMA 200, ARC 200...Dòng này giá thành sẽ con hơn loại 1 bo mạch, giá tiền từ 2 triệu đến 4 triệu tùy cấu hình với loại máy thường ghi hieju là 200A, còn loại 300A giá thường 5 triệu đến 6 triệu...

Ưu điểm loại Sử dụng sò IGBT: Dòng lửa mồi ban đầu rất là mạnh, khi mồi rất nhạy luôn....và giá cả thường sẽ có giá thành rẻ hơn loại dùng mosfet, loại này cấu hình nhỏ, gọn nhẹ, cân nặng bao gồm vỏ máy loại máy 1 bo mạch thường là 4 kg, nên dễ leo trèo, khuyên vác, dòng này nếu cáu hình chuẩn 4 tụ, 4 IGBT giá khoảng dưới 2 - 4 triệu đồng.... tùy loại máy và cấu hình, như tụ điện, và bao nhiêu con IGBT,

Nhược điểm của các loại máy hàn que điện tử sử dụng công nghệ IGBT : Loại máy hàn sử dụng công nghệ khi hàn lửa mồi tuy rất nhạy, nhưng khi bạn hàn rất hay bị phà lửa bắn rất là mạnh, anh em thấy mạnh, nhưng độ thẩm thấu mối hàn thấp, độ đầm thì có lẽ sẽ thua loại sử dụng công suất MosFet.

Loại này rất dễ bị nổ công suất, nếu bạn mua không đúng hàng, bởi vì chỉ cần thay đổi tí cấu hình tí linh kiện là rất dễ bị hư phần công suất.

Loại máy hàn que điện tử mini sử dụng công nghệ MOsFet:

Các loại máy hàn que điện tử mini thường là loại có cấu hình 3 bo mạch, nó chỉ khác nhau là cấu hình con này có gắn đủ linh kiện không? Ví dụ con này giá 3 triệu thì sẽ 2 tụ, 8 con mosfet, con này giá 4 triệu thì 12 con mosfet, 12 Diot, có cuộn seo kháng nữa..

Ưu điểm dòng máy hàn sử dụng công nghệ MOsfet thì khi hàn mối han sẽ đầm ngấu rất đẹp, lửa hàn ít có phà như loại IGBT, dòng này độ cày rất là trâu bò nha anh em.

Nhuoc điểm: Giá thành loại máy hàn que điện tử mini sẽ cao tiền hơn loại IGBT, vì cùng 1 dòng ra Ampe, con IGBT sử dụng 2 con công suất, còn con mosfet phải dùng tới 8 con công suất

Vậy tại sao máy có loại rẻ loại mắc:

Hi! rẻ mắc thì mình đã nói hết ở trên cho anh em hiểu rồi, mình sẽ phân tích để anh em hiểu hơn tí nhé!

Máy rẻ hay mắc tiền thì rất là đơn giản, đa số hàng nhập lậu, hàng nhái, họ sẽ nhập khẩu các loại máy hàn kiểu như thùng thì to, nhưng cấu hình bé tẹo, để đánh vào tâm lý khách hàng là  " Uh! con này xác lớn giá sẽ cao hơn con xác nhỏ này? nhưng anh em nên hiểu rằng, có nhiều nơi làm ăn gian dối họ dùng chiêu, lấy cấu hình  loại máy 1 bo mạch IGBT, lắp ráp vào thùng máy hàn xác to. nhằm qua mắt người tiêu dùng, hay nhà cung cấp họ yêu cầu nhà sản xuất thay đổi linh kiện công suất, và bớt xén các linh kiện của các phần bảo vệ, hoặc họ sử dụng linh kiện kém chất lượng, như Tụ điện, sò công suất...và đem đi bán. và như thế anh em ta cứ nghĩ rằng, con này xác lớn, chắc cấu hình mạnh, ngon... nên về hàn kéo khí thế, làm được vài hôm máy hàn bị bốc khói....

2/ Xem mạch của máy hàn que điện tử mini  qua các khe hở.

Có thể có những máy hàn que điện tử mini rất kín không cho chúng ta nhìn thấy nội thất, nhưng anh em cứ để ý kỹ vì máy hàn que điện tử mini   bao giờ cũng có những khe hở nhất định để chúng ta có thể xem nội thất bên trong em nó.


Đầu tiên: Ta nhìn dây dẫn trong máy hàn que điện tử mini   giữa cách mạch với nhau, dây dẫn to và chắc chắn được buộc chặt với nhau hay không?  các dây hàn khi đấu nối nhìn có gọn hay không?


( cho thấy nhà sản xuất cũng rất chú ý đến vấn đề có thể dây dẫn chồng chéo gây hở giữa các đầu dây dẫn gắn vào mạch, kiểu cắm chứ không phải hàn chết ( thường những loại máy hàn que điện tử mini   giá rẻ dây dẫn sẽ được hàn chết vào mạch nhìn xấu và không tốt cho sử dụng sau này).


Nên chúng ta sẽ chọn loại có rắc cám nhìn thẩm mỹ và an toàn hơn, dễ dàng hơn trong việc bảo hành.


Xong phần dây dẫn tiếp đến là:

 

3/ Nhìn tản nhiệt:

 

Thường những máy hàn que điện tử mini  tốt sẽ chạy những tản nhiệt to. Cho máy hàn que điện tử mini đỡ nóng, thế nên khi chọn máy hàn que điện tử mini anh em nên chọn con nào có tản nhiệt to hơn và chắc chắn hơn ( nhớ là anh  sẽ có 2 con tầm tiền nhau ở tại cửa hàng đó để so sánh ) hoặc bạn sẽ chọn ampli nào có quạt gió , và tản nhiệt to.


4/ Đến phần sò hay còn gọi là công suất :

 

 

Anh em biết không sò công suất còn được gọi là trái tim của máy hàn que điện tử mini, khi mua máy hàn anh em nên hỏi người bán là máy hàn dùng sò công suất loại gì? IGBT hay Mosfet, và sử dụng bao nhiêu con, cái này anh em hỏi người bán nhé! thường máy dưới 2 triệu có cấu hình máy là 1 bo mạch và sử dụng công suất IGBT 2 con công suất hoặc 4 con công suất.

 

Loại máy hàn 1 bo mạch sử dụng IGBT( DÒng này dành cho cá nhân gia đình mua về hàn lặt vặt, hàn sắt mỏng là  chủ yếu) có giá thành rẻ nhất, và dễ hư hỏng và nổ công suất nhất, dòng này chuyên để hàn cho gia đình là chủ yếu, hoặc hàn sắt mỏng tầm 3, 4  ly đổ lại .


Còn thường máy hàn trên 2 triệu đến 3 triệu ( DÒng này có thể hàn que 3,2 ly và để làm nghề hàn đi công trình ) v, thường sử dụng máy 3 bo mạch và  máy cấu hình 3 bo, sử dụng sò công suất Mosfet hoặc IGBT cái này thì tùy hãng, thường Mosfet có 12 con công suất, còn nếu IGBT thì là 4 con, 4 tụ điện. ( sò tốt là loại Toshiba, kích cỡ gần bằng 2 ngón tay chụm lại ) anh em  nhớ nhờ nhân viên bán hàng chỉ cho, họ sẽ rất sẵn lòng chỉ cho anh em đấy.


5/ Đến phần bo mạch và tụ nguồn:

 


Bo mạch thì có thể các bạn sẽ không nhận ra được nếu nhìn bo mạch điện tử, hay nói đơn giản là những bo mạch ngày nay các thiết bị như điện thoại tivi càng ngày càng thu nhỏ hơn!!!! Nhưng với máy hàn thì khác, máy hàn que điện tử mini  nào có Bo mạch càng, và mạch càng nhiều linh kiện, linh kiện càng to thì càng tốt, các vỉ mạch cũng to hơn chính tỏ máy hàn que điện tử mini đó tốt hơn.


Phần tụ nguồn thì có thể là bạn sẽ nhận ra ngay, nếu có 2 em máy hàn que điện tử mini  gần nhau anh em nên chọn máy hàn que điện tử mini nào mà có 4 con tụ nhô nên, chọn con to hơn và cao hơn nhé!!!!


Dây nguồn khởi động máy : Dây nguồn phải chắc chắn, chịu được nhiệt độ, và dẻo, khó bị đứt.


Nói chung  mình là dân kỹ thuật khi mua máy hàn que điện tử mini  mình chỉ quan tâm đến cấu hình bên trong máy là gì? máy hàn nhiêu bo mạch, sử dụng công suất loại gì, mấy con...thế nên  đôi mình chẳng cần biết nó là hãng gì.


6/ Xem chất lượng vỏ và sự chắc chắn:


- Vỏ máy hàn que điện tử mini   hoàn toàn bằng sắt và nếu nói về kỹ thuật, tuy vỏ máy hàn que điện tử mini  không có ảnh hưởng gì đến tiếng cũng như chất lượng của ampli, nhưng mình vẫn cho phần vỏ vào bởi vì có thể bạn sẽ thấy vỏ cũng có tác dụng khá là tốt nếu vỏ tốt hơn ạ. Những máy hàn que điện tử mini   chất lượng kém sẽ làm phần vỏ không được tốt, vỏ sẽ mỏng và ko chắc chắn, nếu bạn vỗ nhẹ nên mặt trên sẽ cảm thấy sư lỏng lẻo và không chắc chắn cho lắm.


(Một nhà sản xuất máy hàn que điện tử mini  chất lượng sẽ không bao giờ để cái vỏ của nó không chắc chắn, vì quá trình vận chuyển hoặc sử dụng vỏ đóng vai trò bảo vệ linh kiện và mang tính thẩm mỹ cao nhất của em máy hàn que điện tử mini )


Anh em  nên chọn 1 em vỏ bóng bẩy chắc chắn một chút vậy là trong quá trình sử dụng có va đập hay có thiết bị đè nên cũng không vấn đề gì nhé…nhìn còn đẹp mắt nữa.


7/ Cân nặng của máy.  

 

Thường loại máy hàn 1 bo có cân nặng tầm 4 kg

Loại máy hàn que điện tử mini  3 bo thường cân nặng 7 đến 8 kg.


Mình thấy những em nặng hơn và chắc chắn hơn sẽ có ưu điểm nhất định nhé.


8/  Test máy hàn thử.+ Anh em khởi động lên, và xem quạt có quay hay không? có báo đèn nguồn hay không? và máy chạy êm ru không có sự lỏng lẻo,  thì chứng tỏ nhà sản xuất đã rất cẩn thận trong sản phẩm của họ nhé chọn em này thôi ^^


+ Nếu máy hàn que điện tử mini  khi khởi động lên có tiếng động là kiểu như ốc thừa hay là có cái gì đó sắp bung ra , chúng ta sẽ nhận thấy ngay sự lỏng lẻo của máy hàn que điện tử mini  ( máy hàn que điện tử mini này là các nhà sản xuất cỡ nhỏ sẽ khó khắc phục được điều này)


Do bài viết cũng có độ dài cụ thể mình xin tạm dừng ở đây và sẽ cập nhật tiếp ở phần sau, khi bài viết nhận được sự đánh giá tốt của các bạn tránh làm mất thời gian của các bạn


Mình xin tóm tắt bài viết như sau:


Mình nhận thấy có 2 tiêu chí mà bạn có thể chọn máy hàn que điện tử mini mà chưa cần  test máy của em nó


1 – Xem mạch hay cấu hình máy hàn que điện tử mini  


2 – Xem phần vỏ máy hàn que điện tử mini  


Còn phần thử máy hàn que điện tử mini mình sẽ nói ở bài sau, tại phần này có thể theo mức kỹ năng hàn của mỗi người là khác nhau. Nên mình sẽ nhờ một chuyên gia về hàn tư vấn giúp mình, để mình hoàn thành bài viết sớm nhất đến các Anh em


P/S:

 

Bài viết không copy hay sưu tầm chắt lọc ở đâu, mà là tự mình viết ( mình là Kỹ sư điện tử  mình kinh doanh máy hàn được 7 năm rồi, nếu được các anh ủng hộ, mình sẽ sửa bài viết và chèn ảnh hướng dẫn để các bạn dễ hiểu hơn )


Mình mong nhận được ý kiến góp ý từ các bác để mình có thể chỉnh sửa bài viết tốt hơn. Cho những ai có nhu cầu sắm cho mình  con máy hàn que điện tử mini, để vọc phá, hàn lặt vặt trong gai đình hay đi hàn kiếm cơm.

 

Hoặc bạn có thể tham khảo máy hàn que điện tử PEJO hiện cũng đang được rất nhiều anh em cơ khí tin dùng.

 

 

>>>>Click vào đây <<<

 

Công ty Cổ Phần HITIEKO

Nguyễn Đình Phong - Chuyên Gia hàn cắt kim loại.

-------------------------------------------------------------------------------------------

Trang web: 

https://hitieko.com/

-------------------------------------------------------------------------------------------

Hotline0937 821 609 - 0989 834 650.

EmailCokhi.hitieko@gmail.com

Chân thành cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ của mình. Hẹn gặp Bạn ở những bài sau nhé.!

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Bình luận (8)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Khang (28-02-2019) Trả lời
  Bạn có bán máy hàn que điện tử mini dưới 3 triệu ko? Cho mình hỏi là của hãng nào sx?
 • Thy (24-02-2019) Trả lời
  bên mình có sửa chữa MÁY HÀN QUE ĐIỆN TỬ MINI DƯỚI 3 TRIỆU không? chi phí như thế nào
 • Thanh Tùng (24-02-2019) Trả lời
  MÁY HÀN QUE ĐIỆN TỬ MINI DƯỚI 3 TRIỆU có bao gồm vận chuyển về tỉnh kg . Tôi đặt 3 cái liên lạc với tôi 0976781768. Tks
 • Thanh Tùng (24-02-2019) Trả lời
  MÁY HÀN QUE ĐIỆN TỬ MINI DƯỚI 3 TRIỆU . GIÁ NÀY CÓ BAO GỒM VẬN CHUYỂN VỀ TỈNH KHÔNG. TÔI MỞ CỬA HÀNG SẮT DƯỚI TỈNH LIÊN LẠC VỚI TÔI NHÉ 0976781768.TKS
 • Trung Huy (24-02-2019) Trả lời
  Nhìn bề ngoài làm sao để phân biệt được máy nào là của Mỹ Nhật=, và máy nào là của Trung Quốc ạh
 • Xem thêm các bình luận khác

VỀ CHỦ SÁNG LẬP NGUYỄN ĐÌNH PHONG

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 357,803

Đang online5

HOTLINE

0937 821 609

 

0989 834 650

 

CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG

FANPAGE

Đăng ký nhận quà

0937 821 609